Kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023

Thứ sáu - 25/08/2023 10:18
Thực hiện Kế hoạch số 1902/KH-SLĐTBXH ngày 21/7/2023 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh về kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đoàn giám sát của tỉnh do đồng chí Lã Duy Nam - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội - Phó Trưởng Đoàn cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với xã Quài Nưa.
 Tiếp và làm việc với đoàn, về phía xã Quài Nưa có đồng chí Lù văn Hiêng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã ; Đồng chí Lò Văn Pọm - Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí là thành viên trong ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xã Quài Nưa giai đoạn 2021-2025.
   T
heo báo cáo của UBND xã tại buổi giám sát, qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Xã đang thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới.. Kết quả thực hiện chương trình MTQG năm 2023​ Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo với tổng số vốn được giao là: 710.700.000đồng, Xã đang triển khai và đang tiến hành thực hiện thành lập nhóm cộng đồng dân cư và lựa chọn đối tượng tham gia dự án, và đối tượng hỗ trợ sản xuất. Nội dung thực hiện hỗ trợ: Dự kiến thực hiện nuôi bò cái sinh sản giống bò vàng địa phương. Dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, Tiểu dự án 1: Hỗ trợ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng số vốn được giao là: 306.950.000đồng, Xã đang triển khai và đang tiến hành thực hiện thành lập nhóm cộng đồng dân cư và lựa chọn đối tượng tham gia dự án, và đối tượng hỗ trợ sản xuất. Nội dung thực hiện hỗ trợ: Dự kiến thực hiện nuôi bò cái sinh sản giống bò vàng địa phương;Dự án 5: Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo (Do huyện làm chủ đầu tư)  với tổng số vốn được giao là: 1.100.000.000đồng, Xã đã triển khai thực hiện hỗ trợ làm mới nhà ở cho 22 hộ nghèo trên địa bàn xã. Trong đó 15 hộ đã làm xong chờ nghiệm thu còn 7 hộ đang làm.
 Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lã Duy Nam - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội  khẳng định: đợt giám sát lần này nhằm đánh giá tình hình triển khai và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa phương; tình hình và kết quả thực hiện các cơ chế, chính sách, dự án giảm nghèo trên địa bàn. Qua đó, để tham mưu cho UBND huyện, tỉnh kiến nghị  tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện để thực hiện có hiệu quả hơn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trong thời gian tới. Đồng chí đánh giá cao kết quả thực hiện giữa kỳ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của xã; đồng thời trao đổi với xã một số vấn đề như: trong thời gian tới, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác giảm nghèo, nhất là quan tâm giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, có giải pháp giúp đỡ các hộ mới thoát nghèo, cận nghèo để các hộ này thoát nghèo bền vững và cần phải phát triển và nhân rộng các mô hình làm ăn sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Cũng tại buổi giám sát, đồng chí Lò Văn Pọm – Chủ tịch UBND xã  thay mặt lãnh đạo UBND xã tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát, đồng thời đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo CT MTQG xã tiếp thu toàn bộ nội dung chương trình giám sát. Đối với các Chương trình dự án phải chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc quá trình triển khai thực hiện, khó khăn vướng mắc và giải pháp;  thực hiện lồng ghép các dự án, Chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lò Bua