Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Trang thông tin xã Quài Nưa

Về điều kiện tự nhiên

Quài Nưa là một xã vùng 2 của Huyện Tuần Giáo cách trung tâm Huyện 7km về phía Nam.có Quốc lộ 279 và quốc lộ 6A đi qua.có tổng diện tích tự nhiên trên 5.216,70 ha, gồm có 12 bản, 01 thị tứ, 05 trường học, 02 cơ quan đóng trên địa bàn; tổng số 6.254 khẩu, 7 dân tộc cùng chung sống, trong đó: Dân tộc thái chiếm 80%, Dân tộc kinh chiếm 10%, dân tộc mông, kháng chiếm 5%, dân tộc khác chiếm 5%, nhân dân các dân tộc có truyền thống cách mạng, lao động cần cù, có tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.
         Quài Nưa có đặc điểm của vùng núi cao nên địa hình quản lý của xã phân bố trên địa hình khá dốc. Đồi núi cao địa hình phức tạp, chia cắt mạnh và có độ dốc bình quân 300: Độ dốc cao nhất là 450 độ dốc thấp nhất là 150 với trên 70% diện tích đồi núi. được chia thành hai vùng rõ rệt.  Vùng đồi núi tập trung chủ yếu ở phía Bắc và phía Tây, địa hình chủ yếu là đồi, núi và đồi núi đá vôi. Dải thung lũng tập trung ở phía Đông và phía Nam.UBND xã đặt ở trung tâm thị tứ Minh Thắng. Đây là nơi trung tâm giao lưu kinh tế -Văn Hóa -Xã Hội ở địa phương. Tạo điều kiện cho việc  trồng màu và cây ăn quả, ruộng nước  có 150 ha trồng được  2 vụ. 
         
Quài Nưa là một xã vùng 2 của Huyện Tuần Giáo cách trung tâm Huyện 7km về phía Nam.có Quốc lộ 279 và quốc lộ 6A đi qua.Kết hợp nhiều tuyến giao thông liên xã, liên bản.tạo thuân lợi cho việc thông thương hàng hóa tại thị tứ minh thắng trung tâm của xã . Ranh giới của xã được xác định như sau:  Phía Bắc giáp xã Mùn Chung, Phía Nam giáp xã Quài Cang,
Phía Đông giáp xã Pú Nhung, Tỏa Tình, Phía Tây giáp xã Mường thín  Huyện Tuần giáo.
         Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, thời tiết mỗi năm chia thành 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 9, mùa khô thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ bình quân là 230C, nhiệt độ tối cao 360C, nhiệt độ tối thấp là 50C. Trong vùng còn bị ảnh hưởng của gió Tây khô nóng (gió Lào) thổi vào tháng 2 và tháng 3 và hiện tượng sương muối xuất hiện vào các tháng 11 năm trược đến tháng 1 năm sau. Gây ra giá rét và làm cho cây chết và gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cối. Lượng mưa bình quân hàng năm từ 1200mm đến 1500mm nhưng phân bố không đều theo mùa: Thường lượng mưa tập trung chủ yếu vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 hàng năm và chiếm tới 75% tổng lượng mưa của cả năm. Trong khi đó tổng lượng mưa của các tháng còn lại chỉ đạt 25%. Từ đó đã dẫn đến hiện tượng khô hạn làm ảnh hưởng đến canh tác cây trồng. Độ ẩm bình quân của khu vực đạt 80% đến 85%. Do đặc điểm  lượng mưa thường tập trung vào tháng 6,7,8 nên thời điểm này độ ẩm cũng là rất cao.  Khu vực do xã quản lý có hướng gió thịnh hành là gió Đông dẫn tới hiện tượng bão lũ thường xuất hiện vào các tháng 6,7 và tháng 8 đôi khi vào cả tháng 9. Bên cạnh đó còn có gió Tây Nam thổi vào tháng 3 vào tháng 4 gây nên hiện tượng khô hanh dễ gây ra cháy rừng.
           Là một xã có địa hình, chủ yếu là đồi núi, nước tưới tiêu dựa vào khe suối  chảy tự nhiên  nên thiếu nước tưới để phục vụ sản xuất, toàn xã có 150 ha ruộng 100 ha 2 vụ.còn 50 ha là ruộng 1 vụ  chủ yếu nhờ vào nước mưa.nhìn chung trên địa bàn xã có khí hậu thủy văn tương đối phù hợp với nhiều loại cây trồng nông nghiệp.
Hệ thống QLVB
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay490
  • Tháng hiện tại21,474
  • Tổng lượt truy cập214,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây