Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Trang thông tin xã Quài Nưa

Cảnh báo, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ ba - 21/05/2024 07:48
Công an tỉnh Điện Biên vừa có văn bản số 1717/CAT-PA05 về việc cảnh báo, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
mạng
mạng
mạngTheo đó, thời gian gần đây, nhiều người dân trên cả nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng nhận được các cuộc điện thoại giả danh cán bộ công an để hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt dịch vụ công giả mạo có chứa mã độc chiếm quyền điều khiển điện thoại, sau đó thực hiện chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán để chiếm đoạt tài sản, cụ thể: 
Các đối tượng giả danh công an gọi điện thoại cho người dân thông báo tài khoản định danh mức độ 2 chưa được cài đặt, cập nhật trên hệ thống hoặc đã được cập nhật nhưng không trùng khớp các loại giấy tờ khác để yêu cầu người dân tải ứng dụng Dịch vụ công giả mạo theo hướng dẫn của đối tượng cung cấp. Sau đó đối tượng yêu cầu trao đổi qua Zalo, hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại để tải và cài đặt ứng dụng có tên "Cổng dịch vụ công" (thực chất là ứng dụng giả mạo dịch vụ công), đồng thời video call trực tiếp để yêu cầu người dân quay khuôn mặt để cho đối tượng thấy. 
Sau khi hoàn tất, đối tượng tiếp tục yêu cầu người dân gửi ảnh CCCD và liên kết tài khoản vừa tạo lập trên ứng dụng Cổng dịch vụ công giả mạo với tài khoản ngân hàng của người dân rồi yêu cầu trả phí cài đặt. Tuy nhiên, chỉ vài giây phút sau, tất cả số tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân vừa liên kết trước đó đã tự động chuyển đến một tài khoản lạ, lúc này người dân mới phát hiện mình bị lừa. Tinh vi hơn, các đối tượng thường nhằm vào những người cao tuổi. ít am hiểu về công nghệ để lừa đảo. 
Trước tình hình trên, để kịp thời cảnh báo, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, góp phần bảo đảm an nonh, trật tự trên địa bàn tỉnh; Công an tỉnh Điện Biên trân trọng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số công tác sau: 
1. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, chủ động tuyên truyền cho thân nhân và Nhân dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện từ người lạ, tự xưng là cán bộ, cơ quan nhà nước để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại; nâng cao ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân; thường xuyên cập nhật các thông báo, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của cơ quan chức năng, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 
2. Khi phát hiện thông tin có liên quan đến hoạt động lừa đảo trên không gian mạng nói chung và cài đặt dịch vụ công(VNeID) nói riêng, kịp thời thông báo ngày đến cơ quan chức năng để đượ hỗ trợ; tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ nhận được qua tin nhắn, không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. 
Trường hợp nghi vấn các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời trao đổi với công an tỉnh (qua Phòng An ninh mạng và Phong, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, điện thoại: 0866.130.113) để hướng dẫn, phối hợp xử lý. 
BT/DIENBIENTV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hệ thống QLVB
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay559
  • Tháng hiện tại21,543
  • Tổng lượt truy cập214,597
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây