Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” Bản Ten, xã Quài Nưa

Thứ năm - 05/10/2023 14:50
Sáng 28/09/2023, UBND xã Quài Nưa tô chức hội nghị Ra mắt “Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng" tại bản Ten, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thành lập trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả những nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xâm hại.
Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” Bản Ten, xã Quài Nưa
Mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” là nơi tiếp nhận, sẽ giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và con của họ (nếu có). Đến đây, họ được tư vấn về tâm lý, pháp luật cơ bản, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ ban đầu về tạm lánh khẩn cấp và chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết. Sau đó, địa chỉ sẽ hỗ trợ họ trở về gia đình sau thời gian tạm lánh khi bảo đảm đủ an toàn; tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập, giúp bạo lực không tái diễn..
Để mô hình đi vào hoạt động, UBND xã đã thành lập Ban quản lý “Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng” do đồng chí Lường Văn Thân - Phó Chủ tịch UBND xã  làm Trưởng ban. Các thành viên trong Ban quản lý thuộc các lĩnh vực y tế, công an xã, hội phụ nữ, công chức xã, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nạn nhân khi cần được hỗ trợ.
Địa chỉ này được mở nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hỗ trợ nạn nhân, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.
Đây cũng là hoạt động theo hướng phát triển mạng lưới trợ giúp xã hội cơ sở; đa dạng hóa mô hình trợ giúp phù hợp với điều kiện trên địa bàn.
Một số hình ảnh trong buổi lễ ra mắt mô hình "Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh"  xã Quài Nưa

Tác giả bài viết: Lò Bua